TIN TỨC - SỰ KIỆN

Điểm đến hấp dẫn

Kinh nghiệm đi chợ đầu mối Bình Điền Hồ Chí Minh

Là khu chợ buôn bán hàng nghìn mặt hàng nông, thủy sản mỗi ngày. Chợ Bình Điền thành phố Hồ Chí Minh dù đã hoạt động nhiều năm nhưng không lúc nào là vắng người qua lại . Dưới đây là những kinh nghiệm hữu ích dành cho những ai muốn khám phá khu chợ nổi tiếng Sài Gòn này. 

Chợ Bình Điền ở đâu? 

Là khu chợ đầu mối cung cấp các mặt hàng nông, thủy, hải sản lớn nhất cả nước

Là khu chợ đầu mối cung cấp các mặt hàng nông, thủy, hải sản lớn nhất cả nước

Địa chỉ chợ Bình Điền tại Đại Lộ, Nguyễn Văn Linh, khu phố 6, phường 7, quận 8, Hồ Chí Minh. Là khu chợ đầu mối lớn nhất cả nước, chợ Bình Điền hoạt động sầm uất từ khuya đến sáng. Các mặt hàng được bày bán tại chợ chủ yếu là các mặt hàng nông, thủy sản, được các tiểu thương vận chuyển đi khắp nơi để buôn bán. 

Cách trung tâm thành phố HCM khoảng 15km hướng về phía Tây – Nam, dọc theo sông Bến Lức. Cách sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất khoảng 25km và cách cảng Sài Gòn khoảng 20km. Chợ nằm trong khu thương mại Bình Điền với quy mô lớn với 65ha, 7 nhà lồng, 2 nhà kho. Ngoài ra còn có thêm các bãi gửi xe và các công trình phụ trợ khác như khu sơ chế và sản xuất nước đá, khu khai thác nước ngầm, khu xử lý rác và nước thải,…. Chợ Bình Điền TPHCM đóng vai trò quan trọng trong hoạt động phát triển kinh tế của các tỉnh thành phía Nam gồm đồng bằng sông Cửu Long, 9 tỉnh miền Tây, 6 tỉnh miền Đông và các tỉnh Cực Nam Trung bộ.

Mục tiêu chính của chợ Bình Điền chính là phát triển thành một trung tâm thương mại có quy mô lớn và rộng khắp. Thiết lập các mặt hàng bình ổn giá và minh bạch. Cung cấp những mặt hàng chất lượng thông qua các công đoạn tuyển chọn, phân loại và đóng gói dựa trên công nghệ cao. Ngày càng phát triển và nâng cao hiệu quả phân phối hàng hóa cũng như hoạt động xuất nhập khẩu.

Với vị trí chợ Bình Điền như hiện nay, việc giao thương buôn bán trở nên vô cùng thuận tiện, xe lớn hoàn toàn có thể đi vào trong chợ. Hàng hóa có thể vận chuyển được theo nhiều đường khác nhau như đường bộ, đường thủy một cách dễ dàng.

Dưới đây là sơ đồ chợ Bình Điền giúp bạn dễ dàng xác định vị trí và tìm đường dễ dàng hơn. 

Sơ đồ vị trí chợ Bình Điền

Sơ đồ vị trí chợ Bình Điền

Chỉ đường đi chợ Bình Điền 

Từ nhà thờ Đức Bà Sài Gòn quận 1 bạn đi theo hướng Đồng Khởi đến đường Tôn Đức Thắng. Sau đó đi theo hướng Cầu Khánh Hội đến đường Đoàn Như Hài tại phường 12. Tiếp tục đi vào đường Nguyễn Văn Cừ phường 1 từ Bến Vân Đồn khoảng 3,1km. Đi theo Nguyễn Văn Linh đến Quản Trọng Linh tại An Phú Tây khoảng 12,3 km. Sau đó rẽ vào Quản Trọng Linh (đi qua công ty TNHH Băng Keo Diệp Lê) sẽ thấy chợ Bình Điền nằm ở phía bên phải.

Chỉ đường đi chợ Bình Điền từ nhà thờ Đức Bà 

Chợ Bình Điền bán đến mấy giờ?

Chợ Bình Điền mở cửa lúc mấy giờ và bán đến mấy giờ là câu hỏi của bất kỳ ai đang có ý định ghé thăm chợ Bình Điền, TPHCM. Thời gian hoạt động của chợ thường là từ 18h đến khoảng 5h sáng. Tuy nhiên thường bạn tới đây lúc 5h chiều là đã thấy nhiều thương lái chuẩn bị dọn đồ rồi.

Mỗi đêm lượng khách hàng tới chợ Bình Điền rất đông, đặc biệt vào những ngày cuối tuần có thể thu hút hàng nghìn thương lái tới mua bán tấp nập.

Theo kinh nghiệm đi chợ đầu mối Bình Điền của mình. Nếu bạn muốn mua thủy hải sản, nông sản tươi sống thì hãy đến chợ khi chợ vừa mở hàng, lúc này hàng hóa mới được chuyển tới còn tươi và có nhiều đồ để lựa chọn. Càng đến trưa chợ sẽ thưa thớt hơn, hàng hóa cũng vơi đi nhiều. Các thương lái bán hết hàng sớm có thể đã về và có thể bạn không mua được thực phẩm ưng ý.

Chợ Bình Điền bán gì?

Chợ đầu mối Bình Điền là nơi tập trung bán các mặt hàng nông sản thực phẩm, thủy hải sản với số lượng lớn, thường dành cho những khách hàng lấy buôn. Khách mua hàng tại chợ Bình Điền thường chuẩn bị cho mình những chiếc xe đẩy riêng để thuận tiện khi di chuyển. Hàng mua sau đó được vận chuyển ra các xe tải, xe ba gác,…để chở đi tiêu thụ tại các chợ nhỏ.

Vì là chợ chuyên bán các mặt hàng nông, thủy sản nên chợ Bình Điền còn được gọi với nhiều cái tên khác như: chợ cá Bình Điền, chợ khô Bình Điền, chợ hoa Bình Điền, chợ nông sản Bình Điền,…

Chợ Bình Điền được chia theo các khu riêng, bên trong chợ hàng hóa được bày bán rất nhiều, mỗi mặt hàng đều được đựng trong những chiếc rổ, thau lớn với hàng chục, hàng trăm các sản phẩm khác nhau. Lượng hàng về chợ mỗi đêm lên tới 2.000 tấn hàng chủ yếu là hải sản, rau củ,…. Đa số hàng hóa được thu mua từ các nơi sản xuất và tập kết về chợ.

Hải sản tươi sống như tôm, cá, mực,…thường được vận chuyển từ các tỉnh miền Trung hoặc miền Tây Nam Bộ trong ngày để đảm bảo độ tươi ngon. Cách thức bảo quản trong quá trình vận chuyển cũng vô cùng nghiêm ngặt, đồ được ướp đông lạnh, đảm bảo luôn tươi sống như đến tay khách hàng.

Mặt hàng rau củ và hoa quả cũng được vận chuyển từ các vựa nông sản lớn, đảm bảo nguồn cung ổn định hàng ngày cho chợ.

Vào khoảng đầu năm 2013, chợ đầu mối Bình Điền bắt đầu kinh doanh mặt hàng hoa tươi với sản lượng lớn. Trở thành một trong những mặt hàng kinh doanh chính của khu chợ này. Hoa tươi được nhập về từ nhiều nơi, các loại hoa đa dạng, đặc biệt là có nhiều loài hoa quý hiếm, có giá trị cao.

Khi vào các sạp bán đồ tại chợ Bình Điền TPHCM, bạn sẽ được người bán phát cho những chiếc rổ và dán tên của bạn trên đó. Bạn tự lựa đồ vào trong rổ sau đó chờ nhân viên cân, thanh toán và đóng hộp. Nếu mua số lượng lớn bạn chỉ cần chọn đồ sau đó báo nhân viên bán hàng số lượng mua. Họ sẽ tự động đóng hộp để chuyển đi.

Hàng mua xong sẽ được để lên xe kéo để chuyển lên xe tải, xe ba gác ở phía ngoài

Hàng mua xong sẽ được để lên xe kéo để chuyển lên xe tải, xe ba gác ở phía ngoài

Hàng hóa tại chợ Bình Điền được đóng và bảo quản vô cùng cẩn thận. Vì các thương lái  thường là người ở xa tới mua về để bán trong các chợ nhỏ. Hơn nữa mặt hàng thực phẩm nếu không được bảo quản tốt sẽ ảnh hưởng nhiều tới chất lượng, gây mất uy tín cho người bán. Các mặt hàng thủy, hải sản thường được cấp đông và đóng vào các thùng xốp để tiện vận chuyển đi xa.

Bán buôn là vậy, còn bán lẻ thì sao, chợ Bình Điền có bán lẻ không? Câu trả lời là có. Tuy nhiên lượng bán lẻ không nhiều. Một số cửa hàng tại chợ vẫn phục vụ bán lẻ cho người dân nhưng một số các vựa lớn thường chỉ bán buôn. Nếu muốn tới đây mua lẻ, bạn có thể mua ở các cửa hàng bên ngoài. Hơn nữa bạn cũng nên tranh thủ lúc chợ còn chưa đông đúc (thường là sau 3h lúc đó tiểu thương lấy sỉ đã mua hàng vãn hoặc tới sớm khoảng 8,9h tối). Lúc này các cửa hàng mới có thời gian phục vụ cho khách mua lẻ.

Cập nhật bảng giá chợ Bình Điền 2020 với một số loại mặt hàng

Là khu chợ đầu mối lớn nhất cả nước. Vậy giá cả các mặt hàng trong chợ Bình Điền có đắt không, so với các khu chợ khác như thế nào. Cùng Vntrip cập nhật bảng giá chợ Bình Điền 2020 với một số mặt hàng nông, thủy sản nhé.

Lưu ý: đây chỉ là mức giá tham khảo, giá các mặt hàng thường thay đổi thất thường phụ thuộc nhiều vào tình trạng chung của nền kinh tế. Nhưng nhìn chung, giá bán tại chợ Bình Điền thường rẻ hơn so với các khu chợ khác (đặc biệt khi bạn mua buôn số lượng lớn sẽ thấy có sự chênh lệch nhiều về giá). 

Giá hải sản chợ Bình Điền nhìn chung ở mức bình ổn. Tôm là mặt hàng bán chạy nhất, giá tôm chợ Bình Điền thường khoảng 200.000 – 230.000 đồng/kg tôm sú. Đối với tôm thẻ thì giá sẽ rẻ hơn, thường rơi vào khoảng 180.000 đồng/kg.

Các loại cá nước mặn và nước ngọt vô cùng đa dạng, được bán ra với mức giá khá rẻ nếu bạn mua số lượng lớn. giá cá tra thường dao động khoảng 39.000 đồng/kg, cá ngừ có giá khoảng 30.000 đồng/kg, giá cá chỉ vàng khoảng 25.000 đồng/kg,….

Các loại cá nước mặn và nước ngọt vô cùng đa dạng

Các loại cá nước mặn và nước ngọt vô cùng đa dạng

Ngoài các loại hải sản phổ biến thì chợ đầu mối Bình Điền còn cung cấp nhiều loại hải sản đắt đỏ khác như cá mú được bán với giá khoảng 300.000 đồng/kh, giá cá nhám khoảng 200.000 đồng/kg, giá tôm hùm tùy từng loại, tôm hùm to giá có thể lên tới tiền triệu/kg, tôm hùm nhỏ có giá khoảng vài trăm nghìn.

Các loại hải sản đắt đỏ cũng đều có mặt tại chợ Bình Điền

Các loại hải sản đắt đỏ cũng đều có mặt tại chợ Bình Điền

Các mặt hàng rau củ cũng thường có giá rẻ hơn các nơi khác. Ví dụ như khoai lang có giá bán khoảng 10.000 – 12.000 đồng/kg, ớt xanh Đà Lạt có giá bán tại chợ Bình Điền khoảng 25.000 đồng.kg, bí đỏ khoảng 6.000 đồng/kg,…Nhìn chung giá rau chợ Bình Điền ở mức ổn định hơn, giá thường rẻ hơn khá nhiều so với những khu chợ khác.

Các loại quả phổ biến như cam có giá khoảng 10.000 – 17.000 đồng/kh, cam sành khoảng 20.000 đồng, xoài cát dao động từ 10.000 – 25.000 đồng/kg,….

giá thịt lợn chợ Bình Điền đôi khi tăng giảm thất thường, giá dao động từ vài chục đến hơn 100.000 đồng/kg tùy thuộc vào từng thời điểm.

Điều gì làm nên sự phát triển của chợ Bình Điền đến ngày nay

Để đạt được thành công như hiện nay cần đến nhiều yếu tố của cả ban quản lý và các thương nhân hoạt động tại chợ Bình Điền trong một thời gian dài.

Ban quản lý chợ hoạt động hiệu quả

Ban giám đốc và quản lý chợ Bình Điền hoạt động hiệu quả trong các khâu quy hoạch thành các khu riêng, để người kinh doanh bán đúng các sản phẩm mặt hàng kinh doanh quy định. Đồng thời khách hàng cũng dễ dàng tìm được đúng sản phẩm mình cần. Chợ cũng đầu tư hệ thống đèn điện tốt giúp việc kinh doanh thuận lợi hơn rất nhiều. Không gian rộng thoáng đãng, tình hình an ninh trật tự tốt. Rác thải có khu xử lý riêng, đảm bảo vệ sinh môi trường.

Văn hóa không chửi

Một trong những điều làm nên thành công của chợ Bình Điền chính là văn hóa không chửi. Có được điều này là do ý thức của cả ban quản lý và người kinh doanh trong chợ. Các chủ vựa cũng tự ý thức được việc kinh doanh ngày càng trở nên khó khăn hơn. Do đó nếu muốn giữ được các mối kinh doanh tốt cần phải có cách hành xử đúng mực, văn minh. Cũng bởi thế mà tình trạng cãi vã giữa các chủ vựa hay giữa chủ vựa và người mua hàng thường không xuất hiện tại chợ Bình Điền.

Văn hóa bán hàng văn minh, tôn trọng khách hàng được người bán và ban quản lý đề cao

Văn hóa bán hàng văn minh, tôn trọng khách hàng được người bán và ban quản lý đề cao

Chất lượng sản phẩm tốt, lượng hàng hóa ổn định

Chợ Bình Điền thành phố Hồ Chí Minh cung cấp các mặt hàng chất lượng tốt, lượng hàng hóa cũng vô cùng ổn định giúp việc giao thương không bị gián đoạn. Tạo uy tín cho cả người mua và người bán. Đáp ứng được tiêu chí “cần là có”. giá cả hàng hóa cũng giữ ở mức bình ổn, tình trạng tăng giá bất thường hay đầu cơ độn giá thường ít xảy ra.

Mặt hàng đa dạng 

Các mặt hàng tại chợ ngày càng trở nên đa dạng, trước đây chỉ có nông, thủy sản sau này chợ còn mở rộng thêm khu vực chuyên bán hoa. Mỗi mặt hàng lại có nhiều chủng loại sản phẩm khác nhau. Đặc biệt, chợ Bình Điền còn cung cấp nhiều loại nông sản, hải sản quý hiểm không phải vùng khu chợ nào cũng có. Mang lại doanh thu ổn định cho những người kinh doanh cũng như thuận tiện cho các thương lái tới nhập hàng.

Những lưu ý khi đi chợ Bình Điền

Là một trong những khu chợ bán buôn hoạt động về đêm, do đó nếu muốn tới chợ Bình Điền bạn cần căn giờ để đến khi chợ còn họp đông đúc. Thời điểm chợ họp đông nhất thường là từ 10h30 đến 3h sáng. Lúc này các thương lái từ nhiều nơi đổ về mua hàng với số lượng rất đông. Nếu mua lẻ trong thời gian này có thể bạn sẽ phải chờ đợi. Theo kinh nghiệm đi chợ đầu mối Bình Điền của mình. Nếu mua buôn các bạn nên tới sớm từ 10h – 2h. Nếu mua lẻ thì có thể mua hàng sớm từ lúc 8,9h tối hoặc sau 3h sáng để tránh tình trạng đông đúc. Hơn nữa lúc này người bán mới có thời gian để bán hàng lẻ.

Nhìn chung chợ Bình Điền có hoạt động an ninh, trật tự tốt. Tuy nhiên đây là khu chợ đầu mối có quy mô kinh doanh lớn, do đó khi tới đây bạn cần bảo quản đồ cá nhân thật tốt. Đặc biệt là ví tiền và điện thoại nên để trước ngực hoặc bên trong áo vì kẻ gian thường tận dụng những lúc sơ hở để trộm cắp.

Đi chợ đêm các bạn nên chuẩn bị cho mình những đôi ủng để đi. Vì đường đi trong chợ thường rất ẩm ướt, đặc biệt là khu vực bán đồ thủy, hải sản tươi sống.

Bạn nên trả giá trước khi mua. Dù mức giá bán các mặt hàng tại chợ khá ổn định nhưng nếu mua số lượng lớn và định lấy hàng lâu dài bạn có thể trả giá với người bán để có thể mua được đồ với giá rẻ hơn.

Phía ngoài chợ thường phục vụ cho khách mua lẻ

Lịch trình khám phá chợ Bình Điền 

Nếu chưa có kinh nghiệm đi chợ đầu mối Bình Điền quận 8 thì có thể tham khảo lịch trình khám phá chợ Bình Điền dưới đây. Vì chợ Bình Điền mở cửa vào buổi tối do đó để không lãng phí thời gian các bạn hãy tranh thủ dạo chơi các điểm du lịch ở quận 8 trong ngày như:

Bến Bình Đông

Bến Bình Đông quận 8 nổi tiếng là khu mua sắm các loại cây cảnh với rất nhiều các loại cây hoa khác nhau. Đặc biệt nếu bạn tới đây vào mùa xuân hoặc những ngày giáp tết sẽ cảm nhận rõ không khí tấp nập cũng như ngắm nhìn các loài hoa khoe sắc tại nơi này. Chính vì thế bạn có thể thâm bến Bình Đông vào lịch trình khám phá chợ Bình Điền của mình.

Bến Bình Đông

Bến Bình Đông

Khu vui chơi giải trí Đồng Diều

Là khu vui chơi giải trí nổi tiếng tại quận 8. Tại đây thường có các hoạt động vui chơi giải trí thú vị như câu cá, bơi xuồng,…Với không gian xanh và thoáng mát nên bạn có thể lựa chọn đây là địa điểm nghỉ ngơi cho mình.

Khu vui chơi giải trí Đông Diều

Khu vui chơi giải trí Đông Diều

Thưởng thức ẩm thực quận 8 

Tại quận 8 cũng có rất nhiều địa điểm ăn uống nổi tiếng với nhiều món ăn hấp dẫn để bạn thưởng thức. Đồ ăn vặt có giá rẻ chỉ từ 10K bạn đã có thể mua được ốc, các loại hoa quả dầm,…Một số địa điểm ăn uống nổi tiếng tại quận 8 để bạn ghé qua như: Ốc bình dân 691 – Hưng Phú, ốc Xe Đẩy – chợ Xóm Củi,ốc ngon Phố Chợ – Tạ Quang Bửu,….

Quận 8 nổi tiếng với nhiều quán ốc ngon

Quận 8 nổi tiếng với nhiều quán ốc ngon

Khám phá chợ đầu mối Bình Điền

Là một trong số những “khu chợ không ngủ” của Sài Gòn,do đó sau khi đã đi hết các địa điểm trên bạn hãy căn thời gian khoảng 7 – 8h tối là có mặt tại chợ Bình Điền để tìm hiểu cũng như mua thực phẩm yêu thích. Chợ Bình Điền là địa chỉ mua bán các mặt hàng đồ nông sản, thực phẩm tươi sống, cung cấp lương thực cho khu vực phía Nam.Hàng ngày chợ tiếp nhận hàng ngàn thương lái tới trao đổi, mua bán hàng hóa để phục vụ cho thị trường người tiêu dùng hiện nay. Giá trị dao dịch trung bình tại chợ Bình Điền thường dao động trong khoảng từ 48 – 50 tỷ đồng mỗi đêm. Bên cạnh việc tham gia vào bình ổn giá thị trường thì chợ Bình Điền phường 7, quận 8 còn là địa điểm kiểm soát ngành thực phẩm của các ngành chức năng về vấn đề chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm trước khi đưa hàng hóa đến tay người tiêu dùng.

Khu chợ không ngủ nổi tiếng Sài Gòn

“Khu chợ không ngủ” nổi tiếng Sài Gòn

Nếu bạn tới Sài Gòn và muốn tìm hiểu về các địa điểm đi chơi Sài Gòn buổi tối thì chợ đầu mối Bình Điền cũng là một trong những gợi ý để bạn tham khảo. Đừng quên lên lịch sớm để đặt vé máy bay và đặt phòng khách sạn Sài Gòn cho chuyến đi của mình bạn nhé. Sài Gòn sầm uất còn có vô vàn điều hay để bạn khám phá, vì thế hãy tham khảo kinh nghiệm du lịch Sài Gòn để không bỏ lỡ bất kỳ điều thú vị nào khi tới đây. Với những chia sẻ về kinh nghiệm đi chợ đầu mối Bình Điền trên đây, hi vọng sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn có một chuyến đi vui vẻ, nhiều ý nghĩa.

Một số câu hỏi thường gặp khi đi chợ Bình Điền:

Chợ Bình Điền có bán lẻ không?

 
Chợ Bình Điền quận 8 Hồ Chí Minh chủ yếu là bán buôn. Tuy nhiên, một số cửa hàng tại đây vẫn bán lẻ để phục vụ khách hàng có nhu cầu. Do đó nếu muốn tìm mua lẻ các mặt hàng nông sản thực phẩm, thủy hải sản,…bạn vẫn có thể ghé khu chợ nổi tiếng này để mua. Thời gian thích hợp để đi mua lẻ là khoảng 8,9h tối hoặc sau 3h sáng. Lúc này chợ bắt đầu đỡ đông, khách buôn thường đã mua xong nên bạn có thể hỏi mua lẻ các sản phẩm tại đây. Ngoài ra, khu vực bên ngoài chợ thường là các cửa hàng phục vụ cho khách lẻ.

Chợ Bình Điền mở cửa những ngày nào?

Chợ mở cửa tất cả các ngày trong tuần từ thứ 2 đến chủ nhật. Thời gian hoạt động thường từ 18h sáng đến khoảng 5h sáng hôm sau. Chợ đông đúc nhất vào đêm, đặc biệt là vào những ngày cuối tuần. Nếu có ý định tới chợ Bình Điền TPHCM bạn cần để ý thời gian mở cửa để có thể tới cho phù hợp nhé.

Cây xăng chợ Bình Điền ở đâu? 

Quanh khu vực chợ Bình Điền có khá nhiều trạm xăng để bạn tiện đổ. Gần nhất là trạm xăng dầu Tự Lực có địa chỉ tại An Phú Tây, Bình Chánh, Hồ Chí Minh. Ngoài ra còn có trạm xăng dầu Comeco Phú Định có địa chỉ tại số 1 Hồ Học Lãm, Phường 16, Quận 8, PVOIL COMECO CHXD SỐ 25 có địa chỉ tại 26 Hồ Học Lãm, Phường 16, Quận 8,…bạn có thể lên google maps để tìm cây xăng gần nhất với vị trí của bạn để tiện đổ xăng khi cần nhé.

Có những phương tiện gì để tới chợ Bình Điền? 

Để tới chợ Bình Điền bạn có thể lựa chọn các phương tiện di chuyển như ô tô, xe máy, xe bus,…Một số tuyến bus đi qua chợ Bình Điền quận 8 là xe bus tuyến 102 (Bến Thành – Nguyễn Văn Linh – Bến xe Miền Tây), xe bus tuyến 22 (Bến xe quận 8 – KCN Lê Minh Xuân), xe bus tuyến 96 (Bến Thành – Chợ Bình Điền). Các tuyến xe bus tới đây hoạt động liên tục, thời gian di chuyển mỗi tuyến từ 55 – 80 phút. Thường 10 – 15 phút sẽ có một chuyến.

Các tin tức - sự kiện khác